Kiến nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan -Dantri

0
13Love mgid
Loading...

[ad_1]

Trước thông tin báo chí phản ánh, kì lạ khi các công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế đã xây xong mới tiến hành mở đấu thầu. Ngay sau thông tin đăng tải, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản hỏa tốc số 491/VP-CNXD gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu đơn vị này chủ trì, phối hợp với các sở, ngành kiểm tra thực tế hiện trạng 6 công trình do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Trước vấn đề trên, Tổng Cục Thủy lợi cũng đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNN tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp thông tin báo chí phản ánh.

Để làm rõ vụ việc trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra và có báo cáo về UBND tỉnh. Theo báo cáo, ngày 3/1/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt tờ trình của Sở Y tế về kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây mới, cải tạo 6 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế các xã gồm: Ia Phang (Chư Puh), Ia Ka, Hòa Phú (Chư Păh), Ia Glai (Chư Sê), Đăk Krong (Đăk Đoa), Ia Hiao (Phú Thiện).

52597927_391333244999383_8985881876057030656_n.jpg
Các hạng mục trong 6 công trình xây mới và cải tạo trạm y tế đã xây xong thì Sở Y tế mới tiến hành mời đấu thấu

Nhưng sau khi báo chí phản ánh thông tin các công trình nên đã xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Y tế tiến hành kiểm tra thực trạng các công trình nêu trên. Qua kiểm tra, có một số hạng mục đã tiến hành thi công ở tất cả 6 công trình được phê duyệt. Từ những vấn đề nêu trên, việc triển khai lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu là chưa đảm bảo mục tiêu của công tác đấu thầu cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Từ đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiến hành đình chỉ cuộc thầu của dự án nêu trên và tiến hành lại các thủ tục về lựa chọn nhà thầu, thực hiện gói thầu theo quy định của pháp luật đấu thầu. Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan trong việc để triển khai thi công khi chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu và báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh.

fullsizeoutput_293.jpeg
Công trình cấp nước, nhà vệ sinh tại trạm y tế xã Ia Glai, Chư Sê, Gia Lai đã sẵn sàng đưa vào sử dụng nhưng Sở Y tế vẫn đang xét duyệt hồ sơ đấu thầu

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh thông tin, dự án do Sở Y tế làm chủ đầu tư với tổng số vốn là hơn 2,1 tỷ đồng. Nhưng khi các hạng mục công trình thuộc dự án tại 6 trạm y tế xã đều đã cơ bản hoàn thành thì Sở Y tế mới ra thông báo và tiến hành mời đấu thầu. Giải thích về “hiện tượng kỳ lạ” trên, từ lãnh đạo Sở Y tế đến Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch Sở, Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị thực hiện đều “đá xoáy” trách nhiệm.

Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: “Ngay sau khi biết dự án tôi đã có văn bản ủy quyền cho Trung tâm Y tế dự phòng thực hiện. Cũng do nhận thức không đúng đắn nên Trung tâm Y tế dự phòng đã thỏa thuận bằng miệng với đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Cường Thành làm rồi sau này quyết toán sau. Ngoài ra, công trình cũng do y tế dự phòng thuê đơn vị tư vấn và giám sát. Sở đã ủy quyền và chưa hề ký quyết định hay một văn bản nào cho xây dựng”.

52592518_1211907815644049_7661225528594006016_n.jpg
Toàn bộ các thiết bị vệ sinh cũng đã được thay mới cách đây chừng 3 tháng và có thể đưa vào sử dụng

Tuy nhiên ông Hồ Ngọc Gia – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Gia Lai – lại phản bác: “Trung tâm được Sở Y tế ủy quyền nhưng không đúng theo chương trình vì Sở là người nắm nguồn vốn. Theo đó, Trung tâm cũng tiến hành phối hợp với Sở Xây dựng và các phòng ban liên quan để tiến hành đánh giá hiện trạng và lập biên bản báo cáo về cho Sở Y tế. Trong việc này, trung tâm chỉ mới dừng tại việc báo cáo hiện trạng và chưa làm gì hết… Và cũng không biết các công trình đã xây như vậy”.

Phạm Hoàng[ad_2]

Source link

ALl Video 4you MGID